Lịch sử và sự cải tiến của những chiếc giày Loafers

Từ việc chỉ là những đôi giày phục vụ choc công việc đồng áng của những người nông dân. Tuy nhiên, sau nhiều biến đổi của thời trang, những đôi Loafers đã trở thành một trong những món phụ kiện nổi bật được nhiều người từ những ngôi sao cho tới những tín đồ thời trang yêu thích.

Loafers là một trong những kiểu giày kinh điển mang đến sự trẻ trung, thoải mái cho mọi đôi chân. Thêm vào đó, thiết kế phá cách với phần thành giày thấp và không có khóa cài hay dây buộc đã giúp cho kiểu giày này thu hút được sự chú ý của nhiều người nhờ sự tiện dụng của nó. Với thiết kế đặc biệt ấy, người ta có thể dễ dàng tháo hay xỏ giày mà không cần quá nhiều thời gian.

Lịch sử của những đôi giày Loafers

Những đôi giày loafers có nguồn gốc từ đất nước Na Uy với mục đích đem đến sự thoải mái nhất cho đôi chân và sự tiện dụng cho những người nông dân mang trong quá trình làm việc tại các nông trại. Những đôi giày Loafers được sản xuất đại trà lần đầu tiên vào năm 1933 bởi công ty Spaulding Leather. Tuy nhiên, chính G. H. Bass mới là công ty đầu tiên đưa phần đai với khoảng hở hình đôi môi vào phần trên của thân giày và giới thiệu tới rộng rãi tới những tín đồ thời trang vào năm 1936. Bass gọi nó là Weejuns, đặt theo tên của loại giày xỏ chân vào dễ dàng của những nông dân người Na Uy.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, kiểu giày này bắt đầu được xuất khẩu sang các quốc gia khác tại châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, kiểu giày này chỉ thực sự được người Mỹ yêu thích sau khi chúng được giới thiệu trên tạp chí Esquire.

Những đôi Loafer xuất hiện lần đầu tiên tại Anh Quốc vào những năm giữa thế kỷ 19. Chính xác là vào năm 1847, một công ty sản xuất giày có trụ sở tại London đã cho ra mắt những đôi giày không dây buộc có thể dễ dàng xỏ chân hoặc tháo ra. Lúc đầu, những đôi giày này chỉ được dùng để đi trong nhà vào mùa hè, đặc biệt là ở trong các biệt thự nằm ở vùng đồng quê của nước Anh của các gia đình quý tộc.

Đôi giày Loafers đầu tiên có tên Wildsmith Shoes, đây là đôi giày được nhà thiết kế Raymond Lewis Wildsmith thiết kế dành riêng cho vua George VI dùng để đi trong nhà. Sau đó, các nhà sản xuất giày khác tại London đã “mượn” thiết kế này của Wildsmith và nhân rộng sản xuất đồng thời đẩy mạnh quảng cáo cho mẫu giày này.

Vào những năm 50 của thế kỷ XX, khi những đôi Loafers đã trở thành một đôi giày được rất nhiều người yêu thích, chúng bắt đầu được chỉnh sửa và cải tiến để phù hợp hơn với những bộ trang phục cầu kỳ và lịch sự để phù hợp hơn với những dịp đặc biệt. Sau khi được cải tiến, những đôi Loafers đã bắt đầu được những người đàn ông tại Mỹ mặc chung với những bộ Suit lịch lãm.

Năm 1957, trong bộ phim Funny Faces, nữ diễn viên Audrey Hepburn đã mang đôi giày loafers đen cùng với áo thun dài tay và quần bút chì ngắn trên mắt cá chân. Rất đơn giản nhưng vẫn rất gợi cảm và thanh lịch. Bộ trang phục này sau đó đã trở nên rất hot và được những cô gái trẻ tại Mỹ yêu thích.

Năm 1966, một lần nữa những đôi Loafers được làm mới, lần này là bởi nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Ý, Gucci. Ông đã thiết kế thêm cho những đôi Loafers một quai kim loại với hình giống như dây cương ngựa xung nganh mũi giày. Kiểu giày lười nam này của Gucci (the Gucci loafers) nhanh chóng được nhiều người yêu thích và trở thành lựa chọn số 1 của các doanh nhât tại phố Wall.

Có thể nói loafers là kiểu giày phù hợp với mọi tầng lớp, giới tính và mọi lứa tuổi. Cho đến tận bây giờ, những đôi giày loafers vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chàng trai, cô gái hay kể cả những quý ông lịch lãm. Để có được chỗ đứng như ngày hôm nay, những đô Loafers đã trải qua rất nhiều lần “nâng cấp” để không những ngày càng thoải mái, tiện dụng mà còn phải thanh lịch và trang trọng hơn.