Hướng dẫn cách chọn xi đánh giày chuẩn cho nam giới

Tự tay chăm sóc cho những đôi giày của mình là sở thích của không ít cánh mày râu. Việc được chăm sóc cẩn thận và đúng cách không những giúp đôi giày của bạn luôn bóng, đẹp mà còn duy trì được độ bền qua năm tháng. Một trong những thứ không thể thiếu trong bộ dụng cụ chăm sóc đôi giày tại nhà đó chính là xi những hộp đánh giày. Tuy có giá thành rẻ và một hộp xi có thể dùng đến cả năm, nhưng xi đánh giày chính là yếu tố giúp đôi giày duy trì được sự bóng đẹp theo thời gian.

Hướng dẫn cách chọn xi đánh giày chuẩn cho nam giới

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại xi đánh giày nào để phù hợp cho đôi giày của mình cũng là điều mà không phải bạn nam nào cũng nắm rõ… Ở bài viết này, Giayluoinam.net sẽ giúp các bạn nam phân biệt giữa các loại xi đánh giày, đồng thời hướng dẫn bạn cách lựa chọn loại xi phù hợp nhất với các chất liệu da của đôi giày mà bạn đang mang.

Các loại xi đánh giày

Trên thị trường hiện nay, xi đánh giày có 3 loại là xi kem (shoe cream), xi sáp (wax/patse) và xi nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn 2 loại xi kem và xi sáp cho những đôi giày của mình. Dòng xi nước được các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên sử dụng vì trong thành phần của dòng xi này có chứa nhiều đặc tính hóa học có thể gây ảnh hưởng đến da giày.

Xi kem – che xước, tạo màu và giữ ẩm

Xi kem xuất hiện lần đầu tiên vào thời trung cổ. Lúc này, xi kem chỉ có tác dụng làm mềm da và chống nước cho đôi giày. Theo thời gian, các loại xi kem cũng được phát triển, hoàn thiện dần và cho đến thời điểm hiện tại, các loại xi kem thường được sử dụng để dưỡng, phục hồi màu sắc cho da giày đồng thời che mờ đi những vết xước trên đôi giày da.

Xi kem được làm chủ yếu từ các loại tinh dầu và có cho thêm thành phần thuốc nhuộm. Chính vì thế, khi đánh giày bằng các loại xi kem, thành phần tinh dầu sẽ thẩm thấu vào trong da giày, giúp cho da giày bền và duy trì được độ sáng bóng theo thời gian.

Chính vì những đặc tính trên nên xi kem là sự lựa chọn lý tưởng cho những đôi giày được làm từ da thật.

>> Những mẫu giày lười da nam đẹp nhất 2017

Xi sáp – làm bóng

Khác với xi kem, xi bóng không thẩm thấu và cũng không có tác dụng “nuôi dưỡng” da giày mà chỉ có tác dụng làm đôi giày trở nên bóng hơn ở bề mặt. Ngoài ra, nếu so với xi kem thì xi bóng khô hơn, vì vậy khả năng che phủ và làm mờ vết xước cho da giày của xi bóng không thể so sánh với xi kem.

Xi kem có các đặc tính như khôi phục màu, che vết nứt trên giày và dưỡng da, nên xi kem thường thích hợp với những đôi già đã được sử dụng được một thời gian.

Trái ngược với xi kem thì xi sáp thường được sử dụng cho những đôi giày giả da hoặc những đôi giày được làm từ chất liệu da công nghiệp.

Lưu ý khi đánh xi:

Không phải cứ đánh càng nhiều xi là đôi giày sẽ càng có đội bóng cao. Chính vì thế, khi đánh xi cho giày, bạn chỉ cần lấy một lượng xi vừa đủ, không lấy thừa sẽ gây lãng phí.

Khi đánh giày da, bạn nhớ sử dụng loại bàn chải lông mềm và đánh theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài đồng thời không dùng tới hơi nước ngoại trừ việc hà hơi bằng miệng.

Với những đôi giày đã sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể kết hợp cả 2 loại xi kem và xi sáp để giúp đôi giày vừa bóng đẹp lại vừa mềm và giữ được độ bền cao. Để chăm sóc cho những đôi giày đã cũ, bạn nên đánh xi kem trước để che đi những vết xước của trên da, sau đó mới dùng xi sáp để “tân trang” lại vẻ sáng bóng cho đôi giày.

>> Bộ sưu tập giày lười vải nam đẹp năm 2017

Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc cho những đôi giày của mình.